DANH MỤC        
 THƯƠNG HIỆU        

AN TOÀN THỰC PHẨM

Nguyên liệu chính trong nước giải khát
21 Tháng Ba 2022 :: 2:39 SA :: 427 Views :: 0 Comments

Nước cây có gas là thức uống quen thuộc mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên ít ai trong chúng ta biết về quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát  như thế nào? Đồ uống có ga không chỉ được lăng xê bởi ga mát lạnh mà còn có vị ngọt thanh hương thơm trái cây hấp dẫn. Nhà sản xuất tạo ra nước giải khát như thế nào? Qua bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về công nghệ sản xuất đồ uống có ga và làm rõ những loại gia vị hay hương liệu nào được sử dụng trong  sản xuất đồ uống có ga.

Các thành phần chính của nước uống có gas

– Carbon dioxide ( CO2)

Carbon dioxide ( CO2) có tác dụng tạo các bọt sủi lấp lánh và có vai trò như một loại chất bảo quản nhẹ.

Carbon dioxide là chất khí duy nhất thích hợp sản xuất ra nước uống có gas vì nó trơ, không gây độc hại, dễ hóa lỏng và tương đối rẻ tiền.

– Đường

Thành phần chính thứ hai của nước uống có gas là đường nó chiếm 7-12%, dùng dạng khô hoặc lỏng.

Đường là nguyên liệu tạo vị ngọt và tăng cường cảm giác kích thích người tiêu dùng. Nó cũng giúp cân bằng hương vị và axit.

Hương vị tổng thể của nước giải khát có gas phụ thuộc vào sự cân bằng giữa vị ngọt, vị chua và nồng độ pH.

Axit sẽ làm tăng độ sắc nét hương vị nền và giải khát bằng cách kích thích tuyến nước bọt làm việc. Axit cũng làm giảm độ pH và bảo quản thức uống.

– Chất phụ gia, hương liệu và gia vị

Nước ngọt còn chứa các loại hương liệu khác nhau cả dạng bột (hương chanh, hương cam, hương dâu, hương xoài…) và dạng lỏng (hương chanh, hương cam, hương dâu, hương dứa…) để tăng cường hương vị, tạo cảm giác ngon miệng.

Những hương liệu được sử dụng trong sản xuất nước ngọt có gas là nếu là sản phẩm được nghiên cứu bài bản chuyên sâu và sự kết hợp giữa Công Nghệ tạo hương cùng Công nghệ sinh học hương liệu tự nhiên (ABNA) tiên tiến nhất sẽ tối ưu hóa những nhược điểm mà nhiều dòng hương liệu được nghiên cứu theo cách cũ đó là đẩy được note hương hoa quả tự nhiên, được thiết kế để chịu được các điều kiện nhiệt khác nhau và giữ được hương vị trong suốt quá trình sản xuất.

Để ngăn vi sinh vật phát triển và chống hư hỏng, oxy hóa, các chất bảo quản được thêm vào nước ngọt.

Quy trình nước giải khát có gas

Chuẩn bị nước

Nguồn nước sử dụng là nước giếng của khu công nghiệp sẽ được đưa qua hệ thống xử lý nước của công ty. Thông qua xử lý tinh, xử lý tia cựa tím rồi qua hệ thống tách RO để tạo thành nước tinh khiết.

Gia nhiệt nấu

Nguyên liệu được chuẩn bị gồm: đường và nước.

Mục đích:

Mục đích chính của công đoạn này là nấu đường thành syrup để chuẩn bị cho công đoạn phối trộn hương liệu và một số phụ gia theo công thức.

Giúp các cấu tử đường đồng nhất vào hỗn hợp. Đường saccharose chuyển hóa thành đường khử làm tăng tính ổn định của sản phẩm và làm tăng vị ngọt dịu.

Chuẩn bị cho công đoạn phối trộn hương liệu tiếp theo.

Phương pháp thực hiện:

Cho nước vào bồn nấu có cánh khuấy bằng môtơ điện, sau đó cho đường (RE và DE) vào bồn sao cho lượng nước bằng 5 lần tổng khối lượng đường. Áp suất hơi gia nhiệt được điều chỉnh lên 26 Psi. Nhiệt độ khối dịch đường khoảng 90oC.

Nấu khoảng 2 giờ đến khi dung dịch đạt 90oC, xuất hiện bong bóng sôi và đồng nhất thì thực hiện tiếp công đoạn tiếp theo.

Phối trộn hương liệu, màu, acid điều vị

Mục đích: Hòa tan các cấu tử hương liệu, màu, acid điều vị vào dung dịch. Tạo hương vị đặc trưng cho sản phẩm.

Phương pháp thực hiện:

Khi nhiệt độ khối syrup đạt 90oC thì tiến hành cho hỗn hợp các các loại hương liệu  dạng bột (hương chanh, hương cam, hương dâu, hương xoài…) và dạng lỏng (hương chanh, hương cam, hương dâu, hương dứa…) và acid điều vị vào rồi tiếp tục khuấy cho đồng nhất.

Tiếp tục cho nước vào nồi nấu để đạt nhiệt độ khối syrup ở 80oC thì cho hỗn hợp hương liệu vào. Ngừng gia nhiệt, xả van hơi quá nhiệt từ nồi ra ngoài và vẫn tiếp tục khuấy.

Lọc

Mục đích

Loại bỏ các tạp chất trong quá trình thao tác thực hiện và trong quá trình vận hành máy.

Loại bỏ các tạp chất vật lý có thể có trong nguyên liệu đường và nước.

Chuẩn bị cho công đoạn bão hòa CO2

Phương pháp thực hiện

Syrup được tháo ra khỏi nồi nấu và qua màng lọc để loại bỏ các tạp chất có trong syrup.

Bão hòa CO2

Bão hòa CO2 là quá trình nạp CO2 vào trong nước giải khát đến một giá trị nồng độ nhất định tùy theo yêu cầu công nghệ.

Trong công đoạn này, sử dụng CO2 tinh khiết dùng trong thực phẩm dạng lỏng được cung cấp từ các nhà máy sản xuất bia, cồn được nén với áp suất cao trong các bình nén.

Sau đó nước giải khát sẽ được chiết rót, ghép nắp và xử lý nhiệt một lần nữa để dễ dàng vận chuyển và bảo quản.

 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình





Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

Tin An toàn thực phẩm khác ...
Công nghệ sản xuất nước giải khát
Cách làm nước giải khát mùa hè
Pha chế đồ uống đơn giản tại nhà
Các loại nước giải khát dễ làm
8 nước giải khát có ga được ưa chuộng
Cách nấu cháo tổ yến ăn liền
Thành phần cháo ăn liền
Ăn cháo ăn liền có bị nổi mụn không
Tác dụng cháo ăn liền
Quy trình sản xuất cháo ăn liền
LIÊN HỆ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN KINH DOANH LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM HÀ NỘI
THÔNG TIN CẤN BIẾT
Địa chỉ: Tầng 1 Toà nhà Minori, số 67 A Trương định, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà nội Chính sách bảo mật
Điện thoại: 024.386 30 151 - Email: hanoifood@hanoifood.com.vn Chính sách giao nhận vận chuyên
MSDN: 0101913119 cấp ngày 30/03/2006 tại phòng DKKD sở kế hoạch đầu tư TP Hà Nội Chính sách bảo hành
Website: foodhanoi.com.vn Hình thức thanh toán

CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN KINH DOANH LƯƠNG THỰC - THỰC PHẨM HÀ NỘI
Địa chỉ: Tầng 1 Toà nhà Minori, số 67 A Trương định,
quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà nội
Điện thoại024.386 30 151
Fax: 024. 3 864 10 89
Email: hanoifood@hanoifood.com.vn
Website: foodhanoi.com.vn

Copyright by www.hanoifood.com | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin 26 Tháng Tư 2024    Đăng Nhập