Thành phần của mì ăn liền là gì?
Thành phần chính trong mì ăn liền là bột mì một loại bột được làm từ lúa mì (nhiều người hiểu nhầm là làm từ củ sắn) nó là một trong những loại ngũ cốc cung cấp cho chúng ta rất nhiều năng lượng. Chính vì vậy mà ăn mì gói sẽ khiến chúng ta rất nhanh đói vì tinh bột sau khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng được hấp thụ.
Mì ăn liền được tẩm ướp gia vị trong quá trình chiên thêm gói hạt nêm và dầu sa tế nên thường có vị thơm ngon hấp dẫn nên thường kích thích vị giác và ngấy khi ăn.
Ngoài ra trên thị trường hiện nay có một số loại mì được tung ra thị trường là làm từ trứng hoặc khoai tây nhưng thực chất đây chỉ là một mánh lới quảng cáo và tiếp thị. Thực tế nguyên liệu trong những món mì ăn liền này hầu hết được làm từ bột mì.
Vậy tại sao ăn nhiều mì gói lại gây mụn và nổi mụn?
Sở dĩ chúng ta bị nóng và nổi nhiều mụn là do mì gói được chiên với bột mì và nêm gia vị (trong đó có nhiều muối) vì trong mì có nhiều dầu và muối nên khi ăn. Ăn nhiều mì gói mà không cho thêm các thực phẩm khác vào sẽ gây cảm giác khô (do mì hút nước khi đi vào cơ thể) và khi tiêu hóa hết dầu và muối trong mì cơ thể chúng ta dễ bị nóng và tăng tiết chất nhờn. Trong lỗ chân lông và tăng khả năng sinh mụn cho chúng ta.
Mặc dù ăn mì gói có vẻ là một món ăn có nhiều nước nhưng để làm ra gói mì ăn liền Bạn phải chiên mì nó giống như ăn đồ chiên. Đó là lý do tại sao chúng thường tạo cảm giác ấm áp trong cơ thể. Trong mì gói có một số chất bảo quản có thể khiến bạn bị nóng trong hoặc dễ bị nổi mụn.
Ngoài ra trong thành phần của bột mì sau khi chiên sẽ sản sinh ra một số chất dẫn đến khó tiêu ảnh hưởng đến hệ nội tiết và bài tiết khiến gan sản sinh ra một số chất độc hại.
Cách ăn mì tôm tránh nổi mụn
Mời các bạn tham khảo một số mẹo để ăn mì tôm không bị nóng và không bị nổi mụn như sau.
- Luộc mì trong nước sôi trước khi nấu mì
Một trong những nguyên nhân gây nóng và nổi mụn khi ăn mì là do mì đã được chiên và nêm nhiều gia vị trong quá trình sản xuất nhằm loại bỏ chúng. Đun nóng bạn hãy dùng nước sôi để bóp nhẹ sợi mì sau đó cho vào tô thêm nước và gia vị để ăn như bình thường.
Luộc mì trước khi ăn sẽ khiến mì bị nhạt vị nên bạn có thể sử dụng thêm các loại gia vị có sẵn tại nhà như đường bột ngọt nước tương tương ớt tương cà để tạo lại vị hấp dẫn cho món mì.
- Trụng mì trong nước sôi trước khi nấu
Để mì ngon hơn sau khi luộc bạn có thể thêm trứng hoặc nước dùng với thịt hoặc xương. Lưu ý khi nấu mì với trứng nên để ếp đun sôi để trứng chín hẳn rồi mới ăn.
- Dùng thêm rau khi ăn mì
Khi nấu mì gói bạn cần chuẩn bị thêm một loại rau như xà lách rau thơm và rau quế rửa sạch và thái nhỏ cho vào tô. Bạn cũng có thể óc nhẹ phần ngọn hành lá hoặc đầu hành cho vào tô mì để tạo hương vị và thêm chất xơ dinh dưỡng.
Dùng nhiều rau hơn khi ăn mì gói
Cà chua và đậu bắp cũng là 2 món có thể cho vào khi nấu mì. Khi sử dụng ạn có thể hấp hoặc luộc sơ qua cho mềm rồi nấu với mì.
Ăn mì gói có thêm rau và cà chua sẽ giúp cơ thể đào thải các thành phần không tốt từ mì gói để không bị nóng trong người và giảm nguy cơ nổi mụn.
Bạn cũng có thể mua giá đỗ luộc sơ qua nước sôi hoặc nấm xào rồi cho vào tô mì để có chất lượng hơn. Giúp giảm hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giảm ớt các chất không tốt cho cơ thể.
Nếu có nhiều thời gian chế biến bạn cũng có thể dùng khoai lang cà rốt hoặc khoai tây nướng cùng thịt gà xương heo thịt bò cho mềm rồi ăn với mì gói. Điều này sẽ giúp bạn nạp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể và mang lại cảm giác sảng khoái.
- Không sử dụng gói gia vị và dầu có trong gói mì ăn liền
Gói gia vị và dầu có trong gói mì ăn liền cũng là nguyên nhân khiến bạn ốc hỏa và nổi mụn sau khi ăn mì gói. Khi nấu mì gói bạn nên dùng một chút nước mắm cũng như nêm gia vị riêng đặc biệt không sử dụng gói dầu ăn kèm vì gói dầu này chỉ có tác dụng tăng độ béo cho tô mì.
Đối với một số loại mì có nước sốt bạn chỉ cần dùng một ít nước sốt này để món mì thêm hấp dẫn.
- Không ăn mì tôm quá cay quá mặn
Nhiều bạn có thói quen chấm hết mì vào muối xì dầu nước mắm rồi chấm thêm ớt hoặc tương ớt sa tế vào bát mì để ăn. Đó là một thói quen rất không tốt cho cơ thể. Bản thân việc ăn mì gói đã khiến bạn nạp nhiều muối và dầu vào dạ dày nếu thêm nhiều gia vị mặn và cay sẽ khiến dạ dày dễ bị tổn thương và gây ra một số bệnh liên quan đến dạ dày.
Tốt hơn khi ăn mì bạn nên nêm nếm nước dùng vừa phải. Lời khuyên của tôi là cứ ăn đi. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi nấu mì gói nên ăn thật nhạt để tránh tạo thói quen ăn mặn cho trẻ ngay từ nhỏ sẽ không tốt.
- Uống nhiều nước sau khi ăn mì
Sau khi ăn mì gói cơ thể bạn sẽ cần nhiều nước để tiêu hóa và loại bỏ một số chất không hấp thụ được từ mì gói. Vì vậy sau khi ăn mì gói khoảng 1 tiếng bạn cần thường xuyên bổ sung nước để hỗ trợ gan thận lọc bỏ các chất không tốt trong mì giúp hạn chế hấp thu các chất này.
Bạn cũng có thể sử dụng một số loại nước trái cây như nước ép bí hoặc bưởi để giúp làm sạch và sảng khoái cơ thể.
- Ăn trái cây sau khi thưởng thức mì gói
Để giúp cơ thể tự thanh lọc tốt hơn sau khi ăn mì gói bạn có thể dùng thêm trái cây tươi hoặc trái cây ngâm chua để thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Bạn cũng có thể dùng sữa chua không đường hoặc nước mát không đường để thanh lọc cơ thể chẳng hạn như nước nha đam nước mía hoặc chè í đỏ.
- Tránh uống đồ uống có ga sau khi ăn mì gói
Sau khi ăn mì gói bạn thường cảm thấy khát và khô do mì ăn liền vào cơ thể sẽ hút nước và nở ra. Nếu bạn uống nước lạnh sau khi ăn mì gói sẽ chỉ khiến cơ thể bạn thêm khát.
Vì vậy sau khi ăn mì gói bạn nên hạn chế uống một số loại đồ uống có ga. Tốt nhất chỉ nên uống nước lọc hoặc nước đun sôi.