Cháo vịt thường được các bà các mẹ nấu trong những buổi chiêu đãi bạn bè hay gia đình sum họp bởi món này dễ nấu, ngon mà lại không kén người ăn, người lớn, trẻ nhỏ, kể cả các cụ lão niên đều dùng được.
Nấu cháo vịt không khó nhưng để nấu cho ngon thì cần một chút bí quyết đấy. Trong bài viết hôm nay, bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về 3 cách nấu cháo vịt ngon chuẩn vị nhé!
1. Bí quyết nấu cháo vịt ngon chuẩn vị
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt vịt xiêm hoặc vịt cỏ: 1 con chừng 1, 5- 2 kg
Gạo tẻ: 1 bát
Gạo nếp: 1 nắm tay
Hành khô: 3 củ
Tỏi: 2 củ
Ớt hiểm: 3 trái
Gừng tươi: 1 củ
Rau thơm các loại gồm tía tô, húng quế, mùi tàu, ngò rí…: 300 gram
Hành lá: 1 bó nhỏ
Hành phi: 1 chén nhỏ
1.2 Chi tiết các bước thực hiện nấu cháo vịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vịt: Vịt sau khi đã mổ thịt, vặt lông sạch sẽ bạn rửa với nước muối để loại bỏ vi khuẩn. Tiếp đó bạn dùng hỗn hợp gồm rượu trắng + gừng tươi giã dập chà sát khắp mình còn vịt. Sau đó baj rửa lại lần nữa với nước lạnh cho thật sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.
Cách làm này giúp vịt bớt mùi hôi, da vịt giòn, luộc không bị nứt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp chanh + muối hoặc giấm + muối thay gừng + rượu để khử mùi hôi của vịt cũng rất hiệu quả.
Ngoài cách làm trên, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.
Gạo: Bạn trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau, vo 2 – 3 lần nước cho sạch rồi để ráo. Tiếp đó bạn đổ gạo vào chảo rang dưới lửa nhỏ. Lưu ý là bạn phải đảo đều liên tục để tránh gạo bị cháy khét.
Khi hạt gạo chuyển sang màu vàng, nổ lách tách, dậy mùi thơm thì bạn tắt bếp. Trút ra đĩa để nguội. Rang gạo trước giúp cháo nấu có vị thơm và nhanh nhừ hơn.
Hành hoa bạn cắt rễ, rửa sạch, phần đầu trắng cắt khúc, phần xanh thái nhỏ.
Rau húng quế, rau ngò rí, rau mùi tàu bạn rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành làm hành phi
Món cháo vịt ngon không thể thiếu hành phi. Hành phi mua sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy tốt nhất bạn nên tự phi hành ở nhà, vừa ngon lại đảm bảo an toàn.
Hành khô bạn bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng mỏng. Tiếp đó bạn trút hành ra một cái mâm hoặc nia, dàn đều rồi đem phơi nắng đến khi hành héo là được.
Bạn bắc một chiếc chảo sâu lòng hoặc nồi lên bếp, đổ dầu ăn rồi trút hành vào phi. Lưu ý là dầu ăn chỉ sâm sấp mặt hành khô và trong quá trình phi bạn đảo liên tục để tránh hành bị cháy.
Khi hành chín giòn, vàng đều bạn vớt rổ cho ráo bớt dầu rồi đổ vào túi nilon buộc chặt hoặc hộp đựng đậy kín. Tránh để hành tiếp xúc với không khí sẽ khiến hành nhanh ỉu.
Bước 3: Thực hiện nấu cháo vịt
Trước tiên bạn nướng 3 củ hành trên bếp đến khi vỏ cháy xém. Sau đó bạn bóc vỏ hành, rửa hết muội than rồi dập dập. Hành nướng sẽ giúp khử mùi hôi của thịt vịt khi luộc và giúp món cháo dậy mùi thơm hơn.
Bạn bắc một nồi nước lên bếp, thả vịt cùng hành củ nướng vào nồi luộc.
Khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa để tránh da vịt bị bong tróc. Bên cạnh đó bạn cũng cần thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong và có vị thanh.
Sau khi nước sôi khoảng 10 – 15 phút bạn đổ gạo vào nồi luộc vịt, nấu cháo.
Khoảng 30 – 45 phút sau bạn kiểm tra thịt vịt đã chín mềm thì bạn gắp vịt ra đĩa.
Phần cháo còn lại trong nồi bạn nêm muối, hạt nêm, mì chính, tiêu xay cho vừa ăn, khuấy đều, nâu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Tiến hành chặt vịt
Thịt sau khi đã nguội bớt bạn chặt thành các miếng vừa ăn, xếp đẹp mắt trên đĩa.
Khi ăn bạn múc cháo ra bát, rắc lên chút hành phi, rau thơm hành lá và hạt tiêu, Trộn đều lên và có thể thưởng thức rồi.
Với món cháo vịt làm theo các này có thêm một chén nước mắm gừng để chấm với thịt vịt luộc nữa là chuẩn nhất.
Bên cạnh cách nấu này còn một cách nấu cháo vịt nữa là thịt vịt sau khi luộc bạn xé sợi nhỏ, xào lăn qua với chút gia vị rồi cho vào nồi cháo, khuấy đều. Cách nấu này người già và trẻ nhỏ đều có thể ăn một cách dễ dàng.
2. Bí quyết chọn và khử mùi hôi của vịt
– Những con vịt cỏ hoặc vịt chạy đồng là ngon nhất bởi chúng thường được chăn thả tự nhiên, ít cho ăn tăng trọng, thịt mềm, ngọt, nhiều nạc và ít mỡ. Những con vịt nuôi công nghiệp cho ăn nhiều cám tăng trọng mình mẩy to nhưng lại nhiều mỡ.
– Thịt vịt có mùi hôi đặc trưng, nếu không khử sạch mùi hôi này thì sẽ không ăn được.
– Rượu và gừng là chất khử mùi tự nhiên rất tốt giúp lấy đi mùi hôi của vịt và giúp da vịt khi luộc căng bóng, trắng đẹp, không bị nứt. Sau khi xoa bóp hỗn hợp này khắp mình con vịt, bạn rửa lại nhiều lần với nước lạnh là được.
– Bên cạnh rượu và gừng bạn có thể dùng dấm, nước cốt chanh hay muối đều được nhé, cách làm tương tự như trên.
Kết bài
Cách nấu cháo vịt không quá khó đúng không nào! Những ngày gia đình bạn bè sum họp có một nồi cháo vịt để mọi người cùng quây quần thưởng thức thật tuyệt vời đúng không nào!
Chúc bạn thành công với món cháo vịt này!