Tìm hiểu về cháo ăn liền
Cháo ăn liền là loại thực phẩm đóng gói khá tiện dụng bên cạnh các loại thực phẩm đóng gói khác như mì, phở, miến, bún… và được rất nhiều người yêu thích.
Cháo ăn liền được làm từ gạo, không chiên qua dầu, mát, lành tính, nhiều dưỡng chất nên rất đảm bảo cho sức khỏe. Ngoài ra, cháo ăn liền còn là món rất dễ ăn, dễ tiêu hóa nên có thể thấy thực phẩm này rất phổ biến, nhất là nếu gia đình có người ốm, không ăn uống được nhiều thì cháo ăn liền là loại thực phẩm luôn được ưu tiên, nhất là đối với người già và trẻ em.
Bà bầu ăn cháo ăn liền có tốt không?
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn được cháo ăn liền, nhưng không nên dùng liên tục vì nó sẽ không tốt cho sức khỏe.
Cháo ăn liền được làm từ gạo, có tính mát, không chiên qua dầu, đảm bảo dinh dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng, kể cả bà bầu. Nên bà bầu hoàn toàn có thể ăn được cháo ăn liền, nhưng không nên dùng liên tục vì nó sẽ không tốt cho sức khỏe.
Lý do là cháo ăn liền thường chứa nhiều gia vị như bột ngọt, hạt nêm, muối...nên việc nạp quá nhiều lượng gia vị này vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe, nhất là với chị em đang mang thai. Đồng thời, trong quá trình sản xuất tất cả nguyên liệu đều được sấy khô nên một phần dưỡng chất đã bị biến đổi, không đủ để đáp ứng nhu cầu cần thiết cho người dùng.
Lời khuyên tốt nhất dành cho mẹ bầu là nên ăn điều độ. Ngoài ra, kết hợp với những thực phẩm khác như thịt, rau, củ quả khi dùng cháo ăn liền để đảm bảo dinh dưỡng.
Cháo ăn liền và những điều cần biết
Trong các thực phẩm ăn liền, mì ăn liền đang không còn được ưa chuộng và người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang các sản phẩm từ gạo như bún, miến, phở... và được chú ý nhiều nhất là cháo ăn liền với những cải tiến đột phá trong công nghệ sản xuất.
Lý do người tiêu dùng chuyển dần sang các sản phẩm từ gạo vì những món đó có tính lành, không chiên dầu, vừa đảm bảo sức khỏe mà vừa nhiều dưỡng chất. Đặc biệt, cháo ăn liền được lựa chọn vì cháo rất dễ ăn, dễ tiêu hóa, dùng cả cho bé ăn dặm, dùng cả cho người lớn tuổi và ăn vào lúc nào cũng được.
Thành phần chính của cháo ăn liền có trên thị trường hầu hết là được làm gạo thơm và các nguyên liệu khác như thịt, cá, rau củ quả... cung cấp một lượng lớn tinh bột, protein, vitamin B1, B2, B3, B6 và các dưỡng chất cần thiết khác bổ sung đủ dưỡng chất cho các bé trong giai đoạn phát triển từ 6 tháng tuổi trở lên.
Một số loại cháo ăn liền mẹ bầu không được ăn
Một số loại cháo như: cá thu, cá ngừ xanh, cá chỉ vàng...có chứa hàm lượng thủy ngân cao.
- Cháo ăn liền hải sản: đồ hải sản chứa thành phần đạm và canxi khá lớn, nhưng không hẳn hải sản nào cũng tốt cho mẹ bầu. Một số loại cháo như: cá thu, cá ngừ xanh, cá chỉ vàng...có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nếu chị em ăn loại cháo này rất dễ bị nhiễm khuẩn Listeria khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, thậm chí sảy thai. Hoặc thai nhi bị ảnh hưởng về phần phát triển của thần kinh não bộ, khi sinh ra mọi hoạt động đều chậm.
- Cháo nấu từ khoai tây: mặc dù khoai tây giàu chất dinh dưỡng nhưng đối với mẹ bầu thì không nên ăn. Bởi nó chứa chất kiềm sinh vật Solanine – chất độc này có khả năng gây dị tật thai nhi nếu tích tụ trong cơ thể quá lâu. Do đó, mẹ bầu không nên dùng cháo ăn liền khoai tây.
Thói quen bổ sung thêm thực phẩm tái sống như bò tái, trứng tái hay cá sống vào cháo ăn liền hoàn toàn không tốt, thậm chí có thể ảnh hưởng tới thai nhi, gây ra sảy thai, thai chết lưu.
- Cháo nấu quá mặn: ăn mặn không tốt trong quá trình mang thai, vì nó khiến huyết áp của mẹ bầu tăng và có nguy cơ gây ra biến chứng sản giật, thai chậm phát triển, sinh non...
- Ăn cháo cùng thực phẩm tái sống: thói quen bổ sung thêm thực phẩm tái sống như bò tái, trứng tái hay cá sống vào cháo ăn liền hoàn toàn không tốt, thậm chí có thể ảnh hưởng tới thai nhi, gây ra sảy thai, thai chết lưu.
Qua bài viết này, chắc chắn các chị em đang mang thai đã biết được bà bầu có nên ăn cháo ăn liền đúng không nào? Bạn có thể ăn nhưng cần điều độ và tuyệt đối không nên ăn một số loại cháo nêu trên để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé!