Mì tôm chứa nhiều carohydrate không tốt cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thành phần chính trong mì ăn liền là chất bột đường trong khi cơ thể con người cần 6 chất để có sức khỏe tốt là chất đạm chất béo chất bột đường chất khoáng vitamin và nước. Nếu thiếu hụt bất kỳ 6 chất dinh dưỡng nào trong cơ thể sẽ dễ mệt mỏi tình trạng này nếu kéo dài sẽ dễ dẫn đến bệnh nặng. Đặc biệt những người dưới đây nên ngừng tiêu thụ mì gói để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người béo phì bệnh tim mạch
Những người mắc bệnh béo phì tim mạch bệnh thận dạ dày mỏng manh và đặc biệt là trẻ nhỏ không nên ăn mì vì nhiều lý do không có lợi cho cơ thể.
Mì ăn liền được chiên nhiều dầu dầu chiên là dầu ngắn hơn không tốt cho sức khỏe lượng chất béo bão hòa (không hòa tan) trong mì khá lớn làm tăng nguy cơ béo phì và tim mạch bệnh nếu xâm nhập vào mạch máu gây xơ vữa động mạch.
Mì cũng là loại thực phẩm mất cân bằng dinh dưỡng với thành phần chính là tinh bột sẽ chuyển hóa thành chất béo và năng lượng dư thừa trong cơ thể hoàn toàn không có lợi cho người béo phì và người bệnh tim mạch.
Mì quá béo calo rỗng không có lợi cho người béo phì hoặc bệnh tim
Người bị bệnh dạ dày
Lượng gia vị trong mì khiến người thường ăn mì mất ngon. Và nếu bạn mắc thêm các bệnh về dạ dày thì mì càng có hại nó tạo áp lực cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa.
Mì là thức ăn rất khó tiêu. Khoảng 2 tiếng sau khi ăn sợi mì vẫn còn nguyên trong dạ dày. Nó không chỉ cản trở quá trình chuyển hóa hấp thụ chất dinh dưỡng mà còn giữ các chất độc hại trong mì lâu ngày trong hệ tiêu hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người bị suy thận
Người bị suy thận nên hạn chế ăn mặn tuy nhiên trong mì gói có chứa quá nhiều muối không chỉ muối trong gói gia vị mà muối dưa trong giò cũng có thể là muối dưa (tổng của họ là 13 muối cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày).
Với lượng muối cao như vậy chắc chắn không tốt cho cơ thể người bệnh thận.
Trẻ em
Mì hấp dẫn người ăn bởi mùi thơm và với nhiều gia vị chúng còn kích thích vị giác của trẻ nhỏ khiến họ rất thích và đôi khi nghiện ăn mì. Nhưng có nhiều lý do không nên cho trẻ ăn mì:
- Kém dinh dưỡng: Sẽ không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cao của trẻ chỉ bổ sung phần năng lượng dư thừa (năng lượng rỗng).
- Khó tiêu hóa: Quá trình tiêu hóa mì diễn ra quá lâu trong dạ dày khiến cơ thể bé bị phù nề chán ăn ăn ít và giảm hấp thu chất dinh dưỡng.
- Quá nhiều chất độc hại: Mì chiên có độ ôxy hoá cao dầu trong bao bì mì chiên cũng bị ôxy hoá. Quá trình oxy hóa là tác nhân gây ra bệnh tiểu đường bệnh tim và ung thư. Chưa kể trong mì còn chứa nhiều muối bột ngọt các loại gia vị phụ gia khác… Chúng sẽ “quá tải” với cơ thể của trẻ.
- Thiếu dinh dưỡng thừa năng lượng rỗng và nhiều nguy cơ nên mì không tốt cho trẻ
Thiếu dinh dưỡng thừa năng lượng rỗng và nhiều nguy cơ mì không tốt cho trẻ
Ăn mì ít ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
- Không nên tiêu thụ thường xuyên chỉ nên sử dụng một lần một tuần.
- Nên ngâm mì trong nước sôi trước khi nấu.
- Chỉ nên dùng một ít muối trong túi gia vị và nên bỏ túi dầu gia vị đi vì không tốt.
- Nên ăn mì với các loại rau củ và bổ sung thêm các chất đạm như thịt trứng… để tăng cường và cân bằng dinh dưỡng.
Mì Ăn Liền thực sự tiện lợi nhưng lại không có lợi nhất là đối với những người mắc các bệnh trong cơ thể. Vì vậy nếu có thể chỉ nên thỉnh thoảng sử dụng mì gói và chú ý cách chế biến để tốt cho cơ thể nhé!