Bột canh là gì?
Bột canh là sản phẩm được tạo nên từ sự kết hợp của các loại gia vị quen thuộc với nhau. Mỗi loại bột canh có các thành phần khác nhau nhưng nhìn chung không thể thiếu muối, đường, bột tiêu, bột tỏi, bột ớt, hành lá sấy và chất điều vị.
Bột canh có rất nhiều công dụng như: tẩm ướp nguyên liệu, nêm nếm thức ăn, chấm trái cây tươi, hải sản… Đồng thời giúp các món ăn tăng dinh dưỡng. Trong một gói bột canh thường sẽ chứa 0.4-0.6 g chất béo, ≥ 12.8 kcal, ≥ 1.7 g chất đạm và ≥0.6g carbohydrate.
Các cách làm bột canh tại nhà
1. Bột canh thịt heo
Để làm bột canh thịt heo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt nạc heo: 700 gram
- Đường cát trắng: 60 gram
- Muối: 100 gram
- Nước mắm: 3 muỗng cà phê
- Hành tím thái lát: 2 củ
- Hành lá đập dập: 4 phần trắng
- Tỏi: 4 tép
- Gừng thái lát: 1 miếng
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch thịt heo, cho ra rổ để ráo nước.
- Bước 2: Cho thịt heo vào đĩa đựng thịt cùng hành tím, tỏi, hành lá, nước mắm và gừng. Sau đó dùng nồi hấp chín trong khoảng 20 phút và đem ra để nguội.
- Bước 3: Tiếp theo cho phần thịt heo cùng các nguyên liệu còn lại vào khay có lót giấy bạc và đem nướng trong lò ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 phút.
- Bước 4: Dùng máy xay nhuyễn phần nguyên liệu ở bước 3 rồi tiếp tục cho vào lò nướng, sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 20 phút.
- Bước 5: Đem bột ra khỏi lò nướng, đem lọc quay rây để bột được mịn hơn. Cuối cùng, cho bột canh vào lọ thủy tinh đậy nắp kín để bảo và dùng dần.
2. Bột canh tôm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm hấp: 200 gram
- Đường cát trắng: 40 gram
- Muối: 100 gram
- Hành phi xay mịn: 2 muỗng cà phê
- Tỏi sấy khô: 2 muỗng cà phê
Các bước làm bột canh tôm:
- Bước 1: Hấp chín tôm, lột sạch vỏ rồi cho vào lò nướng, sấy với nhiệt độ 150 độ C từ 10 – 15 phút.
- Bước 2: Dùng máy xay nhuyễn tôm cùng một ít muối. Cho hỗn hợp tôm muối đã được xay vào chảo rang khô ráo.
- Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu có trong chảo ở bước 2 cùng bột hành, tỏi, bột tiêu, đường. Sau đó cho vào máy xay để xay nhuyễn.
- Bước 4: Tiếp tục dùng chảo rang khô hỗn hợp mới xay. Để nguội và dùng rây lọc để thu được hỗn hợp nhuyễn mịn.
3. Bột canh gà
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Ức gà: 250 gram
- Muối: 80 gram
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Bột tiêu trắng: 1 muỗng cà phê
- Đường: 20 gram
- Bột hành: 1 muỗng cà phê
- Bột tỏi: 1 muỗng cà phê
Các bước thực hiện bột canh gà:
- Bước 1: Rửa sạch ức gà, thái thành những miếng vừa ăn rồi đem hấp chín. Sau đó, xé nhỏ và cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Bước 2: Đổ thịt gà đã xay vào khay có lót giấy bạc và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 130 độ trong khoảng 20 phút để sấy khô.
- Bước 3: Cho thịt gà đã sấy vào máy xay cùng bột hành, bột tỏi, đường, muối, tiêu đến khi mịn thì dừng.
- Bước 4: Dùng rây lọc hỗn hợp mới xay nhiều lần để thu được hỗn hợp mịn. Cuối cùng cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp để dùng.
Hy vọng với những thông tin trên đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về bột canh là gì cũng như có thể tự tay làm được các món bột canh nhiều hương vị từ tôm, gà, thịt heo ngay tại nhà. Chúc bạn tham khảo hiệu quả và thực hiện thành công!